May 20, 2022

พบคลัสเตอร์ใหม่ กระจายหลายจังหวัด

~

วันที่ 11 ต.ค. 2564 แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่กระจายของ CV-19 หรือ ศบค. กล่าวในช่วงหนึ่งของการ

~

แถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า วันนี้เป็นการประชุมศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์ CV-19 (ศปก.ศบค.) ที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งกรมควบคุม

~

กระทรวงสาธารณสุข มีการนำข้อมูลรายงานต่อที่ประชุมเพื่อประกอบการพิจารณาก่อนเสนอรายละเอียดของการพิจารณาผ่อนคลายเข้าสู่ ศบค.ชุดใหญ่ วันที่ 14 ต.ค.นี้

~


ทั้งนี้ กรมควบคุม รวมทั้งคณะที่ปรึกษา และผู้เข้าร่วมใน ศปก.ศบค.มีความเห็นเป็นไปในทิศทางที่น่าจะดี คงเห็นการผ่อนคลายมากขึ้นในวันที่ 14 ต.ค. ถ้าพวกเรายังช่วยกันประคับประคองสถานการณ์ให้เป็นไปในทิศทางนี้

~


สำหรับการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ จะมีจังหวัดที่จะได้รับผ่อนคลาย และหารือในส่วนของจังหวัดนำร่องท่องเที่ยวระยะ 1 ที่กำลังจะเกิดขึ้น อย่าง เกาะสมุย

~

จ.สุราษฎร์ธานี ที่จะเปิดในวันที่ 1 พ.ย. นี้ ซึ่งตัวเลขผู้ติด CV-19 ไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ทางสาธารณสุขจะพิจารณา

~

หากมีผู้ติด CV-19 สูงแต่มีมาตรการที่จะเข้าไปดูแลให้ปลอดภัยได้ จัดการได้อย่างเหมาะสม ศบค. ก็อาจจะพิจารณาผ่อนคลายต่อไปได้ เช่น ภูเก็ต โดยหลังประชุม นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. จะเป็นผู้นำเสนอข้อมูลให้ทราบ

~

นอกจากนี้ แพทย์หญิงอภิสมัย ยังกล่าวถึงการแพร่กระจายเป็นคลัสเตอร์ โดยยกตัวอย่างที่ จ.เชียงใหม่ โดยสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาพบการรายงานผู้ติด CV-19 คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ และตลาด สท.เก๊า และกระจายต่อเนื่องไปอีก 6 คลัสเตอร์ รวมผู้ติด CV-19 ขณะนี้ 265 ราย

~


จากการสอบสวน เริ่มแรกพบการติดเป็นกลุ่มก้อนของผู้ค้าและแรงงานเข็นผักผลไม้ในตลาด ทั้งคนไทยและแรงงานต่างด้าว มีลักษณะที่เดินจากแผงหนึ่งไปแผงหนึ่ง จึงทำให้การติดแพร่กระจายเป็นวงกว้าง และยังมีคนต่างจังหวัด 10 ราย ติดจากตลาดนี้ด้วย

~


โดยกรมควบคุมกำลังติดตามว่าจะเป็นคลัสเตอร์ไปยังจังหวัดอื่นหรือไม่ ในจำนวนนี้มีทั้ง กทม. ลำปาง ปทุมธานี กาญจนบุรี และระยอง พร้อมฝากจังหวัดติดตามผู้ที่เดินทางมาจากเชียงใหม่

~


พร้อมขอชื่นชมไปยังผู้จัดการตลาดและผู้ค้าที่เมื่อเกิดการแพร่กระจาย นอกจากปิดตลาดทำความสะอาดแล้ว ยังพยายามทำมาตรการ CV Free Setting ระดมตรวจ ATK หลังจากนั้นจะมีการตรวจด้วย ATK ทุกสัปดาห์ ส่วนผู้สัมผัสเสี่ย งสูงก็ให้ความร่วมมือทำตามมาตรการอย่างดี พร้อมขอบคุณผู้ประกอบกา

~

รอื่นๆ ที่ร่วมมือทำตามมาตรการ ขอให้ทยอยทำไปจนกลายเป็นความคุ้นเคยใหม่ และวันที่ 14 ต.ค. จะเกิดการผ่อนคลายได้
สำหรับคลัสเตอร์อื่นๆ มีดังนี้ เชียงใหม่ นอกจากตลาด ยังมีงานเลี้ยง ร้านอาหาร หมูกระทะ โรงเรียน, พิษณุโลก โรงงานไก่ โรงงานเสื้อผ้า ค่ายทหาร

~

และแพร่กระจายไปที่ จ.ตาก, ส่วนที่นครสวรรค์ เป็นคนจากพื้นที่อื่นเดินทางมารับการรักษา

~

และทำให้เกิดการติด CV-19 กระจายในชุมชนเป็นวงกว้าง, สระบุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี อ่างทอง เป็นคลัสเตอร์คล้ายๆ กัน คือ โรงงาน ตลาด งาน

~

ศพ ร้านอาหาร ทำให้เกิดการแพร่กระจายข้ามพื้นที่ ทางด้านสุราษฎร์ธานี แพร่ไปยังนครศรีธรรมราช กระบี่ ภูเก็ต ชุมพร พัทลุง การติดในแคมป์คนงาน แพร่

~

ไปยัง ยะลา ปัตตานี นราธิวาส ในส่วนของ กาญจนบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ตราด ขอนแก่น อุดรธานี ก็ยังพบการแพร่กระจายเช่นกัน ขณะที่อุบลราชธานี มีคลัสเตอร์ธนาคาร

~


ยังมีรายงานแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง จากการสอบสวนเป็นแรงงานลอตใหม่ที่เพิ่งเข้ามา ฝากไปยังทุกจังหวัดเน้นย้ำ เนื่องจากเราอยู่ในช่วงเตรียมความ

~

พร้อมเปิดประเทศ การผ่อนคลายกำลังจะเกิดขึ้น แต่ยังมีส่วนหนึ่งทำความผิดจนเกิดการแพร่กระจายเป็นคลัสเตอร์

~

อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนทำตามมาตรการป้องกัน สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งและหมั่นล้างมือบ่อยๆนะคะ

~

Leave a Reply

Your email address will not be published.